Tháo vướng mắc, tăng giải pháp cho đô thị Hà Nội

Các khu vực ngoại ô

Hà Nội vẫn được biết đến là trung tâm kinh tế – chính trị hàng đầu cả nước với số lượng dân nhập cư vẫn đang tăng theo cấp số nhân ở mỗi năm. Không chỉ phải giải quyết hàng loạt các vấn đề về phát triển hạ tầng, an sinh xã hội, thành phố Hà Nội đang phải đau đầu trong giải quyết vấn đề nhà ở.

Nhà ở – Bài toán khó không hồi kết

Với sự tăng trưởng nhanh chóng, Hà Nội đang phải "gồng mình" giải quyết vấn đề nhà ở
Với sự tăng trưởng nhanh chóng, Hà Nội đang phải “gồng mình” giải quyết vấn đề nhà ở

Để tạo dựng một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống tốt đẹp thì nhà ở đóng vai trò cực kỳ đặc biệt, nhất là tại các thành phố lớn thì việc tìm kiếm một ngôi nhà vừa tiết kiệm lại vừa rẻ đang gây khó khăn cho rất nhiều người. Quỹ đất khu vực thành phố ngày càng eo hẹp, giá nhà thì tăng theo năm theo tháng, tất cả đều ở mức cao ngất ngưỡng khiến những người có thu nhập bình dân không có lựa chọn nào.

Đặc biệt, để lựa chọn được một ngôi nhà hoàn hảo, cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện giao thông, tiện ích nội khu – ngoại khu cùng cơ sở hạ tầng đều phải đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Để giải quyết vấn đề nhà ở, lựa chọn xây dựng các đề án chung cư được ưu tiên hàng đầu, phát triển tại các khu vực ngoại thành, phía Tây thành phố. Tuy nhiên mọi ý kiến của người dân khi được hỏi có lựa chọn khu vực này hay không thì đều vô cùng do dự. Vậy nguyên nhân là do đâu, hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi.

Nguyên nhân nằm ở đâu?

Các khu vực ngoại ô
Các khu vực ngoại ô

Rất nhiều người khi được gợi ý về việc đầu tư hay mua nhà tại các dự án nằm xa trung tâm thành phố đều rất e dè và có phần không thoải mái. Nguyên nhân nằm ở nỗi sợ cảnh tắc đường, sợ xa xôi và lo sợ hệ thống cơ sở hạ tầng không tương ứng với sự phát triển của nhu cầu.

Theo tính toán, quãng đường trung bình từ các khu vực ngoại thành vào trung tâm thành phố dao động từ 10-20 km. Với điều kiện giao thông của Hà Nội như hiện nay thì tình trạng tắc nghẽn giao thông chưa bao giờ có tiến triển. Người dân sẽ mất từ 30-45 phút đồng hồ cho thời gian di chuyển.

Bên cạnh đó, do hình thành ở khu đô thị mới nên hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… còn chưa phát triển đầy đủ. Điều này sẽ là hạn chế rất lớn trong việc thu hút đầu tư khi nhu cầu của người dân đang rất lớn.

Tháo vướng mắc, tạo động lực phát triển

Hạ tầng giao thống là cơ sở tiên quyết cho nâng cao khả năng phát triển tại khu vực ngoại thành
Hạ tầng giao thống là cơ sở tiên quyết cho nâng cao khả năng phát triển tại khu vực ngoại thành

Theo khảo sát hiện nay, đi kèm với sự phát triển tại các khu đô thị mới, hạ tầng giao thông cũng đang đạt được những bước phát triển vượt bậc. Hệ thống đường sá được đầu tư mở rộng, nâng cấp nên ngày càng khang trang, sạch đẹp và thông thoáng, đặc biệt hệ thống phân làn cũng rất được chú trọng.

Với sự phát triển vượt bậc này, tình trạng khói bụi, tắc nghẽn sẽ được giảm thiểu rõ rệt, đồng thời thời gian và quãng đường di chuyển cũng sẽ được thu hẹp. Giờ đây, các cư dân tương lai có thể dễ dàng di chuyển từ các khu đô thị ngoại thành vào trung tâm thành phố dễ dàng và an toàn hơn.

Các dự án được đầu tư với quy mô rất lớn
Các dự án được đầu tư với quy mô rất lớn

Để minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải thiện giao thông và góp phần tạo động lực phát triển, có thể kể đến các công trình như sau: công trình cầu vượt tại Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái, cầu Vĩnh Tuy, cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo nối Quận Hoàn Kiếm, Quận Long Biên, cầu Giang Biên.

Không chỉ cải thiện về tình hình giao thông, các chủ đầu tư cũng rất cố gắng trong việc đem đến cho khách hàng của mình các tiện ích. Đặc biệt, hệ thống cây xanh và không gian xanh luôn được chú trọng để làm sạch không khí, đem đến cuộc sống trong lành và tốt cho sức khỏe.

Hy vọng rằng, việc tháo vướng mắc về cơ sở hạ tầng giao thông sẽ là động lực giúp mở rộng khả năng phát triển cho thủ đô trong thời gian tới.

 

Call Now Button