Quy trình làm thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư chưa có sổ hồng

Hình thức mua bán, chuyển nhượng nhà chung cư chưa có sổ hồng hiện nay diễn ra rất phổ biến, nhưng vấn đề làm thủ tục như thế nào để cho đúng về mặt pháp lí lại làm rất nhiều người lo ngại. Dưới đây là quy trình làm thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng mới các bạn cùng tham khảo.

Quy trình các bước làm thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Thực tế có rất nhiều nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng, do đó khi mua bán chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng cảm thấy không yên tâm về quyền lợi cho mình. Tuy vậy, các bạn không nên lo lắng quá, mặn dù căn hộ chưa được cấp sổ hồng nhưng khi thưc hiện việc chuyển nhượng đã có biên bản bàn giao căn hộ và hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Nên theo quy định tại Khoản 2 Điều 123 Luật nhà ở 2014: bên mua căn hộ có thể chuyển nhượng nhà chung cư chưa có sổ hồng cho bạn dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Quy trình làm thủ tục chuyển nhượng, mua bán chung cư chưa có sổ hồng được quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, ồm 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà chung cư phải được lập thành văn bản và thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng.

Theo Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD thì bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng chung cư sẽ tự soạn thảo hợp đồng mua bán nhà chung cư thành văn bản, trong hợp đồng thỏa thuận rõ các nội dung như: Mức giá chuyển nhượng, thời hạn bàn giao nhà, phương thưc thanh toán tiền, quyền và nghĩa vụ của các bên….Sau đó sẽ thực hiện việc công chứng tại văn phòng với sự có mặt đầy đủ của các bên.

Hồ sơ công chứng được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 33 bao gồm các giấy tờ sau:

 • Biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư (đối với trường hợp đã bàn giao nhà);
 • Giấy xác nhận chưa có sổ hồng(bản gốc) của chủ đầu tư khi thực hiện giao dịch;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (trong trường hợp cả 2 bên đã kết hôn), hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng chưa đăng ký kết hôn). Lưu ý các giấy tờ này đều là bản gốc.
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ đang trong thời gian sử dụng: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật có chứng thực đầy đủ.

Bước 2. Thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Sau khi việc công chứng các giấy tờ và văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư hoàn tất, bên nhận chuyển nhượng hoặc bên chuyển nhượng sẽ thực hiện kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp như sau:

Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Lệ phí trước bạ sẽ do bên mua đóng khi nhận sổ đỏ.

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (Căn cứ vào vị trí căn hộ, do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành) thông thường sẽ bằng giá chuyển nhượng (trừ các trường hợp đặc biệt).

Chú ý: Trường hợp nhà do UBND Tỉnh (thành phố) quy định cao giá chuyển nhượng thì cơ quan thuế sẽ dựa vào giá do nhà nước quy định để làm cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ để yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng, mua bán nhà chung cư đã được công chứng.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 19 Hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận bao gồm:

 • Bản gốc hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng;
 • 05 bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư;
 • Bản gốc Biên bản bàn giao nhà giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng;
 • Bản gốc Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân;
 • Bản sao có chứng thực Giấy đăng ký kết hôn của bên nhận chuyển nhượng (Trường hợp cả 2 vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng)
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ: Chứng minh nhân dân / Hộ chiếu/ Căn cước công dân của bên chuyển nhượng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc chủ đầu tư phải xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán và giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ sau:

 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (02 bản gốc)
 • Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc);
 • Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân (bản gốc);
 • Biên bản bàn giao nhà (bản gốc).

Bước 4: Bên nhận chuyển nhượng, mua bán cuối cùng sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Quy trình làm thủ tục chuyển nhượng mua bán chung cư chưa có sổ hồng gồm 04 bước cơ bản như đã nêu ở trên, hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi thực hiện giao dịch. Chúc các bạn thành công.

Call Now Button