Làm sao để tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng mỗi người, nhất là đối tượng người già và trẻ nhỏ

Ánh sáng là một trong những yếu tố rất cần thiết đối với cuộc sống của mỗi người, đem đến sự thoải mái, đảm bảo quá trình sinh hoạt, lao động và học tập. Vậy làm thế nào để tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên vào căn nhà của mình, hãy đi tìm lời giải đáp ở ngay bài viết sau đây.

Vai trò của ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng mỗi người, nhất là đối tượng người già và trẻ nhỏ
Ánh sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng mỗi người, nhất là đối tượng người già và trẻ nhỏ

Hiện nay, với sự tác động của rất nhiều nguyên nhân, ánh sáng tự nhiên dần mất đi ưu thế, thay vào đó là những loại ánh sáng nhân tạo với tính ứng dụng, tiện lợi và có thể sử dụng thường xuyên. Một số loại ánh sáng nhân tạo được tạo nên từ bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn led…đã giúp đỡ con người rất nhiều trong mọi hoạt động và công việc.

Tuy nhiên, vai trò và lợi ích mà ánh sáng tự nhiên đem lại cho cuộc sống của mỗi chúng ta lại không thể phủ nhận. Ánh sáng tác động đến các giác quan, thay đổi cảm xúc, nhận thức và thậm chí điều chỉnh tâm trạng của mỗi người, tạo nên sự thoải mái nhất.

Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người già, sử dụng ánh sáng tự nhiên trong không gian nhà ở sẽ giúp cải thiện sức khỏe, phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm.

4 mẹo giúp tăng ánh sáng tự nhiên

Để giúp các bạn có thêm những phương pháp để tăng hiệu quả của ánh áng tự nhiên, chúng tôi xin đưa ra 4 mẹo nhỏ như sau.

Cấu trúc của ngôi nhà

Cấu trúc ngôi nhà dựa trên đặc điểm của diện tích và nhu cầu sử dụng
Cấu trúc ngôi nhà dựa trên đặc điểm của diện tích và nhu cầu sử dụng

Mỗi ngôi nhà đều có diện tích và không gian khác nhau, vì thế trước khi quyết định xây dựng, bạn cần lựa chọn cấu trúc và thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh. Đối với những ngôi nhà với diện tích nhỏ, điều bạn cần chú ý chính là tạo thêm các khoảng không gian giữa các căn phỏng, đảm bảo các luồng không khí được lưu thông và trao đổi.

Sử dụng giếng trời

Sử dụng giếng trời cho ngôi nhà
Sử dụng giếng trời cho ngôi nhà

Giếng trời là một cách mà rất nhiều ngôi nhà ống, nhà phố có diện tích nhỏ sử dụng để tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình. Phần giếng trời sẽ giúp ánh sáng được chiếu thẳng từ phía phần mái xuống dưới các tầng dưới, thông thường  chúng sẽ được lớp bằng lớp kính thủy tinh cường lực.

Bên cạnh đó, về vị trí lắp đặt của giếng trời, bạn cũng nên cân nhắc tùy theo kết cấu của ngôi nhà, có thể đặt ở vị trí cầu thang, ở giữa hay phần sau của căn nhà. Đồng thời diện tích của ô giếng trời cũng cần tính toán để đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Tăng thêm hệ thống cửa sổ

Cửa sổ sẽ giúp hấp thụ tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên
Cửa sổ sẽ giúp hấp thụ tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Tăng thêm hệ thống cửa sổ và diện tích các khung cửa để hấp thụ tối đa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà của bạn. Biện pháp này được đánh giá tuy đơn giản nhưng lại vô cùng tiết kiệm, hiệu quả và có tính ứng dụng rất cao.

Để tăng thêm hiệu quả của các khung cửa sổ, bạn nên tính toán hướng gió, hướng ánh sáng để lắp đặt và bố trí những ô cửa sổ phù hợp nhất. Bạn cũng nên trồng thêm cây xanh để giúp không gian trong nhà được lưu thông và thoáng đãng hơn.

Tạo thêm không gian giữa các phòng

Giữa các không gian của các căn phòng, một lời khuyên dành cho các bạn chính là không nên sử dụng các cánh cửa kín mít khiến không gian bị bó hẹp và hạn chế thấp nhất sự lưu thông ánh sáng. Để giải quyết cho vấn đề này, bạn hãy sử dụng các tấm ngăn vách giữa các không gian. Với đặc điểm của các vách ngăn sẽ đem tới sự thuận tiện, thoải mái và tạo nên phong cách kiến trúc độc đáo, vách ngăn đã và đang được sử dụng rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc khi sử dụng các màu sơn với tông màu sáng, trắng để không gian được mở rộng và thông thoáng hơn.

 

Call Now Button