Hướng dẫn các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hướng dẫn các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Giao dịch mua bán nhà đất hiện nay diễn ra rất phổ biến. Do đó thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng  gồm những bước nào và cách thức thực hiện sao cho đúng quy định pháp luật là vấn đề được rất nhiều người mua bán nhà đất quan tâm đến. Nhưng tùy vào từng loại hình bất động sản mà có những thủ tục tiến hành khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục mua bán nhà đất khi có sổ hồng của loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Hướng dẫn các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Sổ hồng là gì? Có gì khác biệt so với sổ đỏ?

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó, sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho chủ sở hữu đất ở. Tuy nhiên, từ năm 2009, Chính phủ quy định có hiệu lực về việc thống nhất mẫu sổ hồng nhà đất và sổ đỏ nêu trên thành một loại giấy có chung tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Chi tiết thủ tục mua bán nhà đất có  sổ hồng

các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bước 1: Tiến hành đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở nhà và có người thứ 3 đứng ra làm chứng hoặc có thể ra văn phòng công chứng. Thông thường thì sẽ do 1 người thứ 3 nào đó đứng ra làm chứng, người này không có quan hệ với cả hai bên mua và bán.

Trong hợp đồng đặt cọc phải nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế…

Bước 2: Ra văn phòng công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đặt cọc, bước tiếp theo là ra văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng đặt cọc để ký hợp đồng mua bán nhà đất. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau:

– Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.

– Người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu

Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng tại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Bước 3: Thực hiện sang tên và nộp thuế theo quy định

Thủ tục hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng một cửa, nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ hồng cho người sở hữu nhà đất mới. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bắt đầu tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Tùy theo điều kiện được thỏa thuận từ trước mà nộp thuế do bên nào chịu hoặc thuế bên ai người nấy chịu. Đối với người mua là thuế trước bạ, người bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản; 2% giá trị tài sản cho thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ.

Bước 4: Thủ tục hoàn tất và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bước cuối cùng, sau khi thực hiện xong tất cả các thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế thì bên mua sẽ có nhiệm vụ cầm toàn bộ giấy tờ này đến UBND nơi mua bán nhà đất. Nếu xét thấy hồ sơ của bạn đủ điều kiện pháp lý, bên bộ phận nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng trình tự, mẫu pháp luật quy định. Khi bên mua đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc.

Như vậy, các bước tiến hành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ đã hoàn thành. Hy vọng, những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp bạn có thêm kinh nghiệm và rút ra được những kiến thức trong việc mua bán nhà đất có sổ hồng để tránh những thiếu sót và xử lý mọi tình huống nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Call Now Button